Đánh giá hệ điều hành Windows Phone 8

Cuối 2012, trong khi Microsoft đang xoay trở với những cú sốc giảm sút lợi nhuận và hoàn thiện Windows Phone 8 (WP8), "nhà Táo" đã trống chiêng công bố iOS 6, Android cũng nhộn nhịp với các phiên bản mới. Thực tế của việc giảm 5% thị phần máy tính bảng trong suốt gần một năm qua buộc Microsoft trình làng Windows Phone 8, để vượt qua cái bóng của phiên bản trước.

Nền tảng

Kể từ Windows Phone 7 (WP7), Microsoft đã cố gắng chuẩn hóa mọi chi tiết phần cứng: các sản phẩm của những nhà sản xuất thiết bị gốc OEM luôn được khép khuôn vào vi xử lý lõi đơn, hiển thị WVGA, không có bộ nhớ ngoài… Điều này giúp WP7 trình diễn trơn mượt và hiểu quả. Tuy nhiên, với Windows Phone 8, Microsoft đã đập bỏ hàng rào này để tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc với những thay đổi đáng kể.

windows-phone-8-3-jpg-1354261954_500x0.j
WP8 hỗ trợ xử lý đa nhân, bộ nhớ ngoài và 3 lựa chọn độ phân giải màn hình.

Xử lí đa nhân là động thái thay đổi đầu tiên trong vòng 2 năm, các thiết bị sử dụng hệ điều hành này sẽ khởi động trên vi xử lý Dual-core Snapdragon S4. Nếu bạn đã từng hài lòng với tốc độ trình diễn của WP7, thì hẳn WP8 sẽ không làm bạn thất vọng.

Windows Phone 8 hỗ trợ xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn với ba mức độ phân giải WVGA (800x480), WXGA (1280x768) và HD (1280 x720) phục vụ nhu cầu giải trí. Tuy nhiên WP8 vẫn còn quá chậm trong việc đột phá khi đối thủ Android đã tiến tới hỗ trợ hiển thị Full HD (1080p).

Bộ nhớ ngoài lên tới 64GB cũng được hỗ trợ trong WP8. Chức năng NFC cũng được tận dụng triệt để nhằm chia sẻ nội dung từ điện thoại tới máy tính cá nhân một cách dễ dàng.

Tuy nhiên thay đổi lớn nhất là sử dụng nền tảng nhân Windows NT 6.2 mới nhất dùng chung với Windows 8, RT. Với sự thay đổi này, WP8  tăng cường hỗ trợ xử lý đa nhân, tệp tin hệ thống và ứng dụng có thể đồng thời phát triển cùng một lúc trên W8 và WP8.