Khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt của khai khoáng

Vẫn còn nhiều DN, đặc biệt trong lĩnh vực than, khoáng sản rắn có công nghệ, thiết bị lạc hậu, chi phí sản xuất cao, tổn thất tài nguyên lớn. Ảnh minh họa: Internet.Đó là nhận định của TS. Nguyễn Huy Hoàn, Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương tại hội nghị tổng kết giai đoạn 2010-2015 Đề án đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 12-4 tại Hà Nội.

 

Theo TS. Nguyễn Huy Hoàn, hiện hầu hết công nghệ trong lĩnh vực khai thác và chế biến dầu khí đã tiệm cận trình độ khu vực, hoạt động đảm bảo an toàn lao động, đạt tiêu chuẩn môi trường; công nghệ đạt trình độ cơ giới hóa và tự động hóa cao, chú trọng chế biến sâu tạo giá trị gia tăng cao. 

 

Đối với khai thác than, báo cáo cũng cho biết, trong giai đoạn 2010 -2015, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phê duyệt và thực hiện 10 chương trình khoa học công nghệ trọng điểm để hiện đại hóa công nghệ. Nhờ đó, trong khai thác than, tập đoàn đã xây dựng các hầm lò mới với độ cơ giới hóa cao, hiện đại, công suất lớn như mỏ than Hà Lầm, Núi Béo, Khe Chàm; sử dụng các cụm dây chuyền công nghệ tuyển khoa học nhằm giảm ô nhiễm môi trường...

 

Cũng theo TS. Nguyễn Huy Hoàn, tại Tập đoàn Hóa chất, đơn vị này đã đầu tư mới nhiều dự án có công nghệ hiện đại như Dự án DAP Lào Cai, Dự án khai thác chế biến muối mỏ Lào, dự án sản xuất NH3... Tập đoàn cũng đã đầu tư và bổ sung các thiết bị mới hiện đại có năng suất cao, tiêu tốn ít năng lượng; thay thế các máy xúc chạy điện cũ bằng máy thủy lực, thay thế các máy khoan đập đạp xoay thủy lực...

 

 

Tuy nhiên, việc đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong công nghiệp khai khoáng vẫn còn khó khăn, hạn chế. TS. Nguyễn Huy Hoàn cho hay, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu vốn cho đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ rất lớn nên các DN mới chỉ thực hiện đầu tư ở các cơ sở có điều kiện thuận lợi, có năng lực tài chính. 

 

Vẫn còn nhiều DN, đặc biệt trong lĩnh vực than, khoáng sản rắn có công nghệ, thiết bị lạc hậu, chi phí sản xuất cao, tổn thất tài nguyên lớn... Do vậy, các DN cần phải có sự quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa cho các nghiên cứu, đổi mới hiện đại hóa công nghệ. 

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, khoa học công nghệ là chìa khóa then chốt thành công của các DN khai khoáng. Do vậy, DN phải đi tắt, đón đầu trong khoa học công nghệ thì mới có thể vươn lên. 

 

Các tập đoàn, tổng công ty cần tiếp tục đầu tư hơn nữa trong phát triển khoa học công nghệ để đảm bảo khai thác có hiệu quả cao, an toàn và đảm bảo môi trường, đồng thời cần có đánh giá cụ thể, sát thực hơn nữa về trình độ, năng lực của DN, xem mình đang đứng ở đâu, từ đó có giải pháp cụ thể nâng cao khoa học công nghệ trong khai khoáng cho giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. 

 

Theo Báo Hải quan